Giám sát gps là gì? nó mang lại cho chúng ta điều gì?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh đến ngỡ ngàng của khoa học trên khắp thế giới, con người có cơ hội tiếp cận với những thành tựu công nghệ - kĩ thuật vượt bậc của thời đại, mà cách đây khoảng 50 năm, những thành tựu đó tưởng chừng như chỉ là một điều hoang tưởng với bất cứ ai. Đấy là một nền khoa học tiên tiến nói chung của nhân loại, và chúng ta có quá nhiều điều để nói về nó. Bài viết hôm nay chỉ muốn tập trung vào một thành tựu công nghệ kĩ thuật đang phổ biến và quá quen thuộc với các nước phát triền nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam. Tôi muốn nói đến thiết bị giám sát GPS.

Hẳn ai trong chúng ta khi mới nghe đến khái niệm giám sát GPS cũng thấy lạ lẫm, đó là lý do tại sao chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm GPS trước tiên. Vậy, GPS là gì? Và tại sao chúng ta lại cần phải biết về nó?

GPS (viết tắt của Global Positioning System), hiểu một cách nôm na là hệ thống định vị toàn cầu, là một hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được tọa độ của vị trí đó.

GPS lúc đầu được thiết kế và quản lý bởi Bộ Quốc phòng Mỹ và nó chỉ được phéo sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng sau đó chính phủ Mỹ cho phép mọi người sử dụng nó miễn phí, bất kể quốc tịch từ năm 1980. Một điều đáng ngạc nhiên của thiết bị giám sát GPS đó là nó có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên Trái Đất, và một điều không kém phần quan trọng nữa là nó có thể hoạt động 24 giờ một ngày.

Tại sao chúng ta nên tìm hiểu về thiết bị giám sát GPS? Hay nói cách khác thiết bị giám sát GPS mang đến cho chúng ta những lợi ích gì? Có một điều chắc chắn đó là có rất nhiều lợi ích mà chúng ta có thể khai thác được từ thiết bị này, các bạn có tin không? Các bạn nên tin bởi vì đó là sự thật.

Hệ thống định vị GPS được tạo thành từ ba phần: các vệ tinh quay quanh trái đất, trạm kiểm soát giám sát trên trái đất, thiết bị thu sóng GPS thuộc quyền sở hữu của người sử dụng. Mỗi thiết bị GPS sẽ cung cấp vị trí ba chiều (vĩ độ, kinh độ, và độ cao) cộng với thời gian chính xác của thiết bị.

Khi được trang bị thiết bị giám sát GPS, người dùng có thể xác định vị trí chính xác nơi mình đang ở đâu và dễ dàng điều hướng đến nơi mình muốn đến dù đi bộ, lái xe, đang bay hay ở bất kỳ trạng thái nào. Thiết bị giám sát GPS đã trở thành một hệ thống quan trọng của giao thông trên toàn thế giới, cung cấp hướng đi cho hàng không, mặt đất và hoạt động hàng hải. Các hoạt động hằng ngày như ngân hàng, giao thông, điện thoại di động đều được cung cấp chính xác bởi thiết bị GPS. Các nhân viên, điều tra viên, ngành địa chất, vận tải và nhiều người khác có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả, an toàn, kinh tế và chính xác bằng cách sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS.

(nguồn Internet)